TUYÊN TRUYỀN VỀ CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Thời gian qua, xã Quang Thuận đã tập trung nâng cao chất lượng tuyên truyền cải cách thủ tục hành chính đến cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân trên địa bàn toàn xã.

(Một buổi tuyên truyền về cải cách thủ tục hành chính tại Nhà văn hóa xã)

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông nhằm xây dựng môi trường pháp lý ổn định, minh bạch, có thể dự báo được để phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên địa bàn xã Quang Thuận, chúng ta cần thực hiện một số giải pháp sau đây:

– Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tiếp tục phát huy, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tổ chức quán triệt, thực hiện chủ trương, Nghị quyết của Đảng uỷ, của UBND xã về cải cách thủ tục hành chính.

– Tuyên truyền, làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, công chức trong hệ thống bộ máy hành chính của xã để 100% cán bộ, công chức thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Cán bộ là công bộc của dân, phải gần dân, hiểu dân, học dân, trọng dân, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân”.

– Tăng cường vai trò, trách nhiệm cá nhân, của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm sự nhất quán, kiên trì, liên tục trong triển khai công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện cơ chế một cửa, tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân biết về dịch vụ công trực tuyến; phát huy có hiệu quả Tổ công nghệ số cộng đồng và kênh thông tin tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên Trang Thông tin điện tử của xã trangthongtindientu.quangthuan@gmail.com để kịp thời tháo gỡ, khó khăn vướng mắc, cho nhân dân; thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, công chức xã.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính ở bộ phận một cửa; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý hành chính nhà nước. Tăng cường công tác tuyên truyền, công khai, minh bạch; đảm bảo để người dân thực hiện quyền tiếp cận thông tin thuận lợi, được hưởng thụ hiệu quả của công cuộc cải cách thủ tục hành chính, tạo ra sự đồng thuận cao trong xã hội.

Tăng cường công tác tuyên truyền và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, 4, bảo đảm tính kịp thời, công khai, minh bạch và hiệu quả, tích hợp các dịch vụ công của xã vào Cổng dịch vụ công của huyện. Thực hiện thủ tục hành chính theo mô hình “một cửa” để phục vụ nhân dân theo phương châm “4 công khai” (công khai về thủ tục, công khai về thời gian, công khai về lệ phí và công khai về người làm) và “4 hiện đại” (hiện đại về thiết bị công nghệ, hiện đại về con người, hiện đại về quy trình và hiện đại về phương pháp làm việc).

Với những nỗ lực vượt bậc trong những năm qua, UBND xã Quang Thuận có nhiều điều kiện thuận lợi để bắt đầu vào một thời kỳ mới nhiều hứa hẹn và kỳ vọng trong cải cách hành chính nói chung, cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông nói riêng. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại, trong đó phải kể đến là cơ chế, chính sách, năng lực, trình độ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức có lúc chưa linh hoạt, chưa hiệu quả, chưa năng động, chưa thực sự vì nhân dân. Nhưng với sự quyết tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã, sự năng động nhiệt tình, có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong xã, thời gian tới, xã Quang Thuận sẽ thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong cải cách thủ tục hành chính để tạo dựng môi trường thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp trong việc giải quyết các thủ tục hành chính. Cán bộ, công chức căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được phân công, phát huy tính năng động, sáng tạo, cần cù chịu khó, ham học hỏi phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao góp phần xây dựng quê hương Quang Thuận ngày càng giàu đẹp văn minh. Góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong những năm tiếp theo./.

Thực hiện: Lưu Đình Đức